Ngày đăng: Monday - 04/January/2021

THẾ NÀO LÀ COLLAGEN VÀ COLLAGEN THỦY PHÂN

Chúng ta thường nghe đến từ Collagen trong hầu hết các lĩnh vực, từ thực phẩm, thức ăn, thức uống đến mỹ phẩm ... Vậy Collagen là gì ? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây:

COLLAGEN LÀ GÌ?

Collagen là gì? Từ ngữ collagen có nguồn gốc từ từ kola, tiếng Hy Lạp có nghĩa là keo. Nó là loại protein dồi dào nhất tồn tại trong cơ thể bạn. Collagen chiếm khoảng 30% tổng số protein trong cơ thể bạn và là thành phần chính của mô liên kết. Mô này bao gồm răng, dây chằng, da, cơ, xương, gân, và nhiều hơn nữa.

Collagen chứa 18 axit amin khác nhau. Proline (25%) và glycine (20%) là phong phú nhất. Khi tiêu thụ, protein này phân hủy thành các axit amin riêng lẻ. Một số axit amin giúp tạo ra nhiều collagen hơn. Khi bạn mất mô liên kết, cơ thể bạn sẽ tạo ra collagen mới để thay thế nó.

Sản xuất collagen của cơ thể giảm khi chúng ta già đi. Bổ sung nguồn cung của chúng ta thông qua các phương tiện ăn kiêng là khó khăn. Vì lý do này, bổ sung collagen là rất cần thiết để duy trì vẻ ngoài trẻ trung.

COLLAGEN THỦY PHÂN LÀ GÌ?

Collagen thủy phân là gì? Collagen thủy phân có nhiều tên khác nhau như Collagen peptide, gelatin (collagen nấu chín). Quá trình bắt đầu bằng cách thu thập collagen từ xương và da của động vật. Sau đó, nó bị vỡ thành các mảnh nhỏ hơn thông qua một quá trình gọi là thủy phân. Cơ thể hấp thụ những mảnh vỡ này, sử dụng chúng để tăng cường năng lượng và sửa chữa mô.

Không giống như collagen, bột collagen thủy phân có nhiều sinh khả dụng hơn. Sinh khả dụng tăng cường có nghĩa là hấp thụ tự nhiên hơn vào máu. Các peptide thông thường, do hình dạng dài của chúng, không thể mang lại lợi ích sức khỏe tương tự.

Các mảnh nhỏ hơn trong collagen thủy phân dễ tiêu hóa hơn. Do đó, chúng phân hủy nhanh chóng thành các phân tử xâm nhập vào máu. Dạng thủy phân có tỷ lệ hấp thụ 90%, so với 27% nếu thu được qua thực phẩm. Khi mua thực phẩm bổ sung, hãy chắc chắn rằng bạn chọn bột protein collagen thủy phân.

CÁC LOẠI COLLAGEN

Nhiều loại collagen tồn tại. Đến nay, chúng tôi đã xác định được khoảng 28 biến thể. Họ khác biệt với nhau theo nhiều cách. Hình dạng bên ngoài phân tử và vị trí trong cơ thể là một vài sự khác biệt chính. Nhưng, tất cả các loại collagen chủ yếu giúp các mô duy trì độ đàn hồi của chúng. Khoảng 80-90% collagen trong cơ thể người là loại 1 và loại 3.

Collagen loại 1

Collagen loại 1 xuất hiện nhiều nhất trong cơ thể. Nó hiện diện trong xương, da, nội tạng và dây chằng. Nó tạo thành niêm mạc đường tiêu hóa (GI). Loại collagen này có lợi cho độ đàn hồi của da và làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen loại 1 bằng đường uống cải thiện viêm xương khớp.

Collagen loại 2

Collagen loại 2 là thành phần chính trong sụn và tạo nên một phần của thể dịch thủy tinh thể của mắt. Thể dịch thể thủy tinh cung cấp chất dinh dưỡng cho võng mạc. Nó cũng giúp mắt bạn duy trì hình dạng giống hình cầu. Những người thiếu collagen loại 2 thường bị đau khớp và khó chịu. Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên vào năm 2016 cho thấy collagen loại 2 làm giảm đau đầu gối ở các đối tượng của nó.

Collagen loại 3

Collagen loại 3 tồn tại trong tủy xương. Bạn sẽ tìm thấy nó trong các mạch máu và các thành động mạch. Có nhiều điểm tương đồng giữa collagen loại 1 và loại 3. Nghiên cứu cho thấy rằng peptide loại 3 hỗ trợ phát triển tim mạch. Collagen loại 1 và loại 3 cũng có lợi cho sự phát triển của da, tóc và móng. Các chất bổ sung protein collagen tốt nhất để làm đẹp có chứa một sự pha trộn của cả hai peptide.

Collagen loại 4

Chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định toàn bộ lợi ích của collagen loại 4. Bạn sẽ tìm thấy loại 4 trong ống kính của mắt, nhưng nó có nhiều nhất ở màng đáy của da. Màng tầng hầm đóng nhiều chức năng sinh học quan trọng. Nhưng, mục đích chính là giúp tái tạo mô sau chấn thương.

Collagen loại 5

Collagen loại 5 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo collagen loại 1 và loại 3. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nó góp phần vào sự phát triển lành mạnh của nhiều cơ quan. Những cơ quan này bao gồm phổi, gan và nhau thai. Giống như peptide loại 4, nghiên cứu về loại 5 vẫn còn tương đối mới.

Các loại Collagen khác

Các loại collagen khác có số lượng ít ỏi trong cơ thể con người. Vì lý do này, hầu hết trong số đó vẫn cần điều tra kỹ lưỡng. Những lợi ích sức khỏe của protein collagen có nguồn gốc từ peptide loại 1 và loại 3. Nhưng, điều đó không làm cho các hình thức khác ít quan trọng hơn trong cơ thể.

Ví dụ, collagen loại 6 có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các tác nhân gây hại. Chúng bao gồm chết tế bào ngẫu nhiên và thiệt hại oxy hóa như thể hiện trong các tế bào khối u. Lợi ích này làm cho nó trở thành một dấu ấn sinh học thiết yếu để chẩn đoán các bệnh ung thư khác nhau.

Collagen loại 10 là một dạng hiếm khác. Các nghiên cứu cho thấy loại 10 hình thành mô xương và chữa lành sụn. Hai quá trình này là rất quan trọng sau một chấn thương.

Tác giả: Marigen Việt Nam

Tin tức liên quan

Ngày đăng: Wednesday - 15/May/2024

Siêu khuyến mãi: Mua 01 tặng 01

Siêu khuyến mãi: Mua 01 tặng 01

Ngày đăng: Saturday - 17/February/2024

Viên uống collagen Marigen Plus

Viên uống collagen Marigen Plus

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
free_ship