Ngày đăng: Wednesday - 02/March/2022

Những điều cần biết về collagen

Collagen có nhiều vai trò quan trọng khác nhau, bao gồm cung cấp cấu trúc cho da và giúp đông máu. Trong những năm gần đây, collagen trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Bài viết này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan toàn diện về loại protein quan trọng này.

Collagen là gì?

Là thành phần chính của mô liên kết, nó là loại protein dồi dào nhất của động vật có vú, chiếm từ 25%- 35% hàm lượng protein toàn cơ thể. Nó là một trong những khối xây dựng chính của xương, da, cơ, gân và dây chằng. Collagen cũng được tìm thấy trong nhiều bộ phận khác của cơ thể, bao gồm mạch máu, giác mạc và răng. Bạn có thể coi nó như “chất keo” gắn kết tất cả những thứ này lại với nhau. Trên thực tế, từ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp “kólla,” có nghĩa là keo.

Collagen làm gì trong cơ thể bạn?

Có ít nhất 16 loại collagen. Bốn loại chính là loại I, II, III và IV.

Loại I. Loại này chiếm 90% lượng collagen trong cơ thể bạn và được cấu tạo từ các sợi dày đặc. Nó cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.

Loại II. Loại này được làm từ các sợi lỏng lẻo hơn và được tìm thấy trong sụn đàn hồi, có tác dụng đệm cho các khớp của bạn.

Loại III. Loại này hỗ trợ cấu trúc của cơ, cơ quan và động mạch.

Loại IV. Loại này giúp lọc và được tìm thấy trong các lớp da của bạn.

Khi bạn già đi, cơ thể bạn sản xuất collagen chất lượng ngày càng thấp.

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy là làn da của bạn trở nên kém săn chắc và mềm mại. Sụn cũng yếu dần theo tuổi tác.

Các chất dinh dưỡng giúp tăng sản xuất collagen

Tất cả collagen bắt đầu dưới dạng procollagen.

Cơ thể bạn tạo ra procollagen bằng cách kết hợp hai axit amin - glycine và proline.

Quá trình này sử dụng vitamin C. Bạn có thể giúp cơ thể sản xuất loại protein quan trọng này bằng cách đảm bảo bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng sau:

  • Vitamin C: Một lượng lớn được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, ớt chuông và dâu tây
  • Proline:  Một lượng lớn được tìm thấy trong lòng trắng trứng, mầm lúa mì, các sản phẩm từ sữa, bắp cải, măng tây và nấm
  • Glyxin: Một lượng lớn được tìm thấy trong da lợn, da gà và gelatin, nhưng glycine cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm chứa protein khác nhau
  • Đồng: Một lượng lớn được tìm thấy trong thịt nội tạng, hạt vừng, bột ca cao, hạt điều và đậu lăng

Ngoài ra, cơ thể bạn cần protein chất lượng cao chứa các axit amin cần thiết để tạo ra protein mới. Thịt, gia cầm, hải sản, sữa, các loại đậu và đậu phụ đều là những nguồn axit amin tuyệt vời.

Những thứ phá hủy collagen

Có lẽ điều quan trọng hơn là tránh các hành vi phá hủy collagen như sau:

Ăn quá nhiều đường và tinh bột. Đường cản trở khả năng tự phục hồi của collagen. Hạn chế tối đa việc tiêu thụ thêm đường và tinh bột

Nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời. Bức xạ tia cực tím có thể làm giảm sản xuất collagen. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều

Hút thuốc. Hút thuốc làm giảm sản xuất collagen. Điều này có thể làm giảm khả năng chữa lành vết thương và dẫn đến nếp nhăn

Một số rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, cũng có thể phá hủy collagen.

Những nguồn thức ăn tự nhiên

Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết của thức ăn động vật. Ví dụ, nó được tìm thấy với một lượng lớn trong da gà và da lợn.

Một nguồn đặc biệt phong phú là nước hầm xương, được làm bằng cách đun sôi xương gà và các động vật khác. Về cơ bản, gelatin là collagen đã nấu chín, vì vậy nó có rất nhiều axit amin cần thiết để tạo ra nó.

Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc liệu tiêu thụ thực phẩm giàu collagen có thực sự làm tăng mức protein này trong cơ thể bạn hay không.

Khi bạn ăn protein, protein sẽ được chia nhỏ thành các axit amin và sau đó tập hợp lại, vì vậy collagen bạn ăn sẽ không chuyển trực tiếp thành các mức cao hơn trong cơ thể bạn.

Lợi ích của bổ sung collagen

Hai loại chất bổ sung collagen đang trở nên phổ biến - collagen thủy phân (collagen hydrolysate) và gelatin. Gelatin được tạo ra khi collagen được nấu chín.

Những loại chất bổ sung này đã phá vỡ protein lớn thành các peptit nhỏ hơn, dễ hấp thụ hơn trong cơ thể.

Không có nhiều nghiên cứu về chất bổ sung collagen, nhưng những nghiên cứu hiện tại cho thấy hứa hẹn về lợi ích của collagen trong các lĩnh vực sau:

Khối lượng cơ. Một nghiên cứu năm 2019 ở những người đàn ông thường xuyên luyện tập cho thấy sự kết hợp giữa chất bổ sung collagen peptide và rèn luyện sức mạnh làm tăng khối lượng cơ và sức mạnh nhiều hơn so với giả dược.

Viêm khớp. Một nghiên cứu trên động vật năm 2017 đã xem xét tác động của việc bổ sung collagen cho chuột bị viêm xương khớp sau chấn thương (PTOA). Kết quả chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể đóng một vai trò bảo vệ trong sự phát triển và tiến triển của bệnh

Độ đàn hồi của da. Những phụ nữ dùng chất bổ sung collagen cho thấy sự cải thiện về độ đàn hồi và vẻ ngoài của da trong một nghiên cứu năm 2019. Collagen cũng được sử dụng trong các phương pháp điều trị tại chỗ để cải thiện sự xuất hiện của làn da bằng cách giảm thiểu các nếp nhăn. Một số nhà y học thay thế cũng ủng hộ việc sử dụng chất bổ sung collagen để điều trị hội chứng ruột bị rò rỉ.

Sự an toàn và tác dụng phụ

Cho đến nay, có rất ít thông tin đáng tin cậy về tính an toàn và hiệu quả của các chất bổ sung collagen.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của chất bổ sung gelatin bao gồm mùi vị khó chịu kéo dài và cảm giác nặng nề và ợ nóng.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với nguồn của thực phẩm bổ sung, bạn có thể bị dị ứng.

Thực phẩm bổ sung collagen – Marigen

Bên cạnh việc ăn các thực phẩm bổ sung collagen hàng ngày thì việc sử dụng các sản phẩm bổ sung collagen đường uống cũng là một giải pháp được nhiều chị em lựa chọn bởi tính hiệu quả và nhanh chóng của nó. Tuy nhiên khi chọn mua các sản phẩm này, các chị em cần tìm hiểu kỹ thành phần, công nghệ sản xuất cũng như thương hiệu của sản phẩm đó để tránh mua phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng nhé.

Marigen cũng là một trong những sản phẩm bổ sung collagen được rất nhiều chị em tin dùng. Marigen Collagen collagen thế hệ mới: là dạng collagen thủy phân từ nguồn nguyên liệu da của cá nước ngọt đang được xem là loại collagen thế hệ mới nhất với các lợi ích vượt trội so với collagen sản xuất từ các nguồn khác, do nguồn nguyên liệu cá được nuôi theo quy hoạch, kiểm soát chặc chẽ và cá tiêu chuẩn chất lượng nhất định từ khâu nuôi cá tới chế biến và thành phẩm. Ưu điểm nổi bật nhất là các loài cá nước ngọt được nuôi tại các khu vực xích đạo với nhiệt độ nước luôn tromh khoảng từ 35-400C, điều kiện này tạo ra nguồn nguyên liệu tối ưu cho sản xuất collagen thủ phân với khả năng dung nạp và khả dụng với cở thể con người là tối đa.

Marigen collagen được sản xuất từ 100% công nghệ sản xuất tự động từ Châu Âu đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng GMP, ISO 9001, ISO 14001, Halal, Global Gap. Ngoài ra, Marigen collagen với 5 yếu tố khác biệt: An toàn thực phẩm, kiểm nghiệm lâm sàng, tính tương thích cao, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, trách nhiệm với con người và môi trường Việt Nam.

Marigen Collagen giúp cơ thể hấp thu collagen một cách toàn diện nhất. Giúp chăm sóc làn da từ sâu bên trong, giúp trẻ hóa làn da, tăng độ đàn hồi độ dẻo dai của làn da, chống chảy xệ, giúp da săn chắc, hồng hào, mịn màng, tươi trẻ. Ngoài ra, Marigen collagen hỗ trợ phục hồi xương khớp, kiểm xoát cân nặng.

Kết luận

Collagen là một loại protein quan trọng cung cấp cấu trúc cho nhiều bộ phận của cơ thể.

Điều thú vị là các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng bạn ăn có thể giúp cơ thể tạo ra loại protein này. Ngoài ra, bổ sung collagen có thể có lợi.

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy chúng có thể cải thiện chất lượng da, chức năng cơ và giảm đau do viêm xương khớp.

Nguồn: Sưu tầm

popup

Số lượng:

Tổng tiền: