Ngày đăng: Thursday - 08/March/2018

HÃY QUÊN GLUCOSAMINE HAY CANXI KHI NÓI ĐẾN ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP !

Dẫn bài từ chi Trần Nguyễn Nhị Thừa- Tiến sĩ Công Nghệ Sinh Học, Đại học Cornell, Hoa Kỳ

(Thiệt là tức mỗi khi nói V-Life có thể giúp giảm đau nhức xương khớp, bà con nói liền, trong đó có Glucosamine à?! Thiệt là dễ giận. Giận vì truyền thông “in vô não” bà con tốt đến độ hễ thấy đau nhức xương khớp là đặt tên cho Glucosamine. Nhưng giận mình nhiều hơn vì biết mà không thèm nói, để bà con cứ phí tiền cho “tư bản”. Hôm nay xin phép cho em “khai sáng” cho bà con một chút về xương khớp nhé, để làm ơn quên và đừng chỉ biết có Glucosamine hay ráng uống thật nhiều Canxi vào cho nó mọc gai cột sống ra thì còn khổ hơn!)

Khi nói đến XƯƠNG, mọi người thường nghĩ đến xương làm từ Canxi. Ít ai biết rằng trong xương còn có collagen mà theo tôi còn quan trọng hơn cả canxi nữa.

Hãy nhìn vào hình chụp cắt ngang của xương dưới đây. Những cấu trúc tròn tròn hay thanh dài ở hình bên phải là collagen của xương. Hãy tưởng tượng xương mình giống như cây cột nhà của bạn, collagen sẽ giống như những thanh sắt tạo khung cột, còn canxi và những chất khác giống như cát, xi măng. Nếu bạn làm cột nhà mà chỉ có cát và xi măng (canxi +++) mà không có cốt sắt (collagen), liệu cây cột (xương) của bạn có thật sự chắc khỏe không? Câu trả lời chắc chắn là không rồi. Thiếu bộ khung sắt collagen, xương của bạn chắc chắn sẽ rất yếu, giòn và dễ gãy vỡ.

 
SEM image of bone (left) and bone collagen fibrils in both longitudinal and cross sections (right)

Ai cũng đã biết, collagen sẽ mất dần đi theo tuổi tác, và cơ thể khi già sẽ không còn khả năng tái tạo collagen như hồi còn trẻ được. Đó là lý do khi bạn già, tay chân bạn yếu hơn, xương cốt rệu rã, xương dễ gãy hơn, lâu liền xương hơn …

Vậy thì khi bạn già, uống sữa bổ sung (thật nhiều) canxi có thật sự giúp ít gì không? Hoặc khi con bạn còn nhỏ, uống sữa bổ sung canxi có giúp con bạn thật sự cao lớn và có xương chắc khỏe không? Bạn hãy tự trả lời đi sau khi biết được cấu trúc xương có gì trong đó nhé. (câu trả lời của tui là không, hoặc nếu có thì rất ít. :D)

Giờ hãy nói đến KHỚP. Đa phần mọi người đều biết khi già mình đau nhức xương khớp là do dịch nhờn (synovial fluid) trong khớp bị khô làm tăng ma sát của sụn vào nhau, rồi lớp sụn (smooth cartilage) bọc bên ngoài xương bị bào mòn, ngày càng mòn, và làm xương cũng cạ vào nhau nên đau sẽ càng đau.

 
 

Hãy nhìn vào cấu trúc hóa học của lớp sụn của bạn: 48–62% là collagen. Còn glucosamine mà Ba Mẹ bạn hay uống bao nhiêu năm nay chỉ là một thành phần nhỏ (bên cạnh axit glucuronic, axit iduronic, galactose, galactosamine, …) trong nhóm Glycosaminoglycan trong cấu trúc sụn mà thôi

 
 
(Nguồn: http://cal.vet.upenn.edu/projects/saortho/chapter_05/05mast.htm)

Cho thêm 1 cái hình nữa để dễ tưởng tượng ra. Protein fibres (mũi tên đen) chính là collagen. Vậy thì bổ sung Glucosamine khi lớp sụn của bạn bị bào mòn liệu có giúp ích gì được hay không?! (tương tự như câu hỏi bổ sung nhiều canxi cho xương thôi) (một lần nữa theo tui là không, hoặc nếu có thì rất ít. :D )

 
 

Ngoài ra cũng cần nói thêm rằng, dây chằng (ligament), cái để giữ cho những khúc xương nối liền được với nhau, giúp cố định 2 thanh xương, không cho chúng cạ vào nhau cũng chủ yếu được làm từ collagen. Và khi dây chằng của bạn già cỗi, yếu đi, bị giãn ra … khi cơ thể bạn già yếu, khi collagen bị thiếu hụt thì lấy cái gì để “ràng”, để giữ những khúc xương không cạ vào nhau nữa? Và glucosamine giúp được gì cho việc đó?! (hoàn toàn không!)

Tại sao người ta có thể bỏ qua collagen khi điều trị về xương khớp và giữ gìn sức khỏe? Tui cũng không biết nữa. Và collagen chỉ toàn được biết đến để làm đẹp da. Thiệt là … !!!

Theo Medium

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
free_ship