Ngày đăng: Wednesday - 17/March/2021

Bổ sung collagen có mang lại lợi ích đối với bệnh viêm khớp?

Collagen là một protein có trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả sụn giữa xương. Collagen được cấu tạo từ các axit amin, các khối xây dựng của protein, người ta đưa ra giả thuyết rằng cơ thể có thể sử dụng các axit amin từ việc bổ sung collagen để bảo vệ và xây dựng lại các sụn khớp bị tổn thương do bệnh viêm  xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA).

Collagen là gì?

Collagen được biết đến như một loại protein dồi dào nhất trong cơ thể. Nó là thành phần chính của các mô liên kết và có thể tìm thấy trong da, xương, sụn và gân. Các bó collagen dai thường được gọi là các sợi collagen hỗ trợ hầu hết các mô của cơ thể, nó được tìm thấy cả bên trong và bên ngoài của tế bào.

Từ collagen bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là chất keo vì nó hoạt động như một chất kết dính giữa các tế bào, tạo cấu trúc cho các cơ quan trong cơ thể.Vì lý  do này, nếu lượng collagen giảm xuống sẽ làm da bị nhăn và chảy xệ. Tương tự, lượng collagen thấp có thể làm lỏng sụn và gân khiến chúng dễ bị tổn thương hơn. Do đó, nhiều  người bổ sung collagen để bảo vệ sức khỏe và làn da của họ.

Sụn là gì?

Sụn là mô dẻo dai bao bọc các đầu khớp xương, nó cũng hỗ trợ tạo hình dáng cho  tai, mũi và khí quản của bạn.

Các loại collagen:

Loại 1: tìm thấy trong da, gân, cơ quan  nội  tạng và các phần  không có khoáng chất của xương.

Loại 2: tìm thấy trong sụn, giúp sụn có độ đàn hồi để làm bệ đỡ cho các khớp xương.

Loại 3: tìm thấy trong gan, tủy xương và bạch cầu.

Ba loại collagen này chiếm 80% đến 90% lượng collagen trong cơ thể.

Bổ sung collagen như thế nào?

Gelatin và collagen thủy phân đã được chia nhỏ từ các protein lớn thành các phân tử nhỏ hơn. Khi đung sôi lâu, collagen sẽ chuyển thành gelatin và chuyển hóa thành các axit amin cơ bản của nó và được gọi là collagen thủy phân.

Lợi ích của collagen đối với bệnh viêm khớp:

Collagen loại 2 thường được sử dụng để điều trị đau nhức xương khớp và viêm khớp dạng thấp, nó thường được lấy từ gà, hoạt động của nó giúp cơ thể chống lại chứng viêm.

Collagen từ gà chứa các chất chondroitin và glucosamine có thể giúp xây dựng lại sụn. Tuy nhiên chưa có thông tin thuyết phục về tính hiệu quả của việc trộn lẫn chondroitin và glucosamine đối với bệnh viêm khớp.

Lợi ích đối với bệnh viêm khớp dạng thấp:

Viêm khớp dạng thấp (RA) xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhằm vào các tế bào khỏe  mạnh, gây sưng đau chủ yếu ở các khớp bàn tay, cổ tay, đầu gối. Trong (RA) lớp niêm mạc của khớp bị viêm làm hỏng mô khớp. Nghiên cứu việc bổ sung collagen trong (RA) cũng mang lại nhiều kết quả khả quan.

Nguồn verywellhealth.com

Người dịch: Thảo Nguyên

Tin tức liên quan

Ngày đăng: Wednesday - 15/May/2024

Siêu khuyến mãi: Mua 01 tặng 01

Siêu khuyến mãi: Mua 01 tặng 01

Ngày đăng: Saturday - 17/February/2024

Viên uống collagen Marigen Plus

Viên uống collagen Marigen Plus

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
free_ship